A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Trung đoàn 692, Sư đoàn Bộ binh 301: Khai thác hiệu quả Trạm chế biến lương thực, thực phẩm

 

QPTĐ-Sau gần 2 năm chính thức hoạt động, Trạm xay sát, chế biến lương thực, thực phẩm của Trung đoàn 692, Sư đoàn Bộ binh 301 đã phát huy hiệu quả tích cực; qua đó, giúp đơn vị xây dựng thành công mô hình tăng gia sản xuất khép kín (từ khâu sản xuất đến tiêu thụ), đồng thời, góp phần tăng cường công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, nâng chất lượng đời sống bộ đội.

 

 

Kiểm tra chất lượng lương thực tại Trạm xay sát.

 

Có dịp chứng kiến cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 692 sử dụng các trang thiết bị chế biến thực phẩm phục vụ bữa trưa cho toàn đơn vị, chúng tôi mới thấy hết hiệu quả của Trạm xay sát, chế biến lương thực, thực phẩm mà Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội đã đầu tư xây dựng cho Trung đoàn cách đây gần 2 năm. Tại Khu giết mổ tập trung, quan sát chúng tôi thấy, nhờ có những kệ kê và công cụ lao động chuyên dụng nên việc giết mổ, chế biến thịt gia súc được tiến hành chuyên nghiệp, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm và bảo đảm vệ sinh môi trường hơn. Cùng với đó, các thực phẩm thiết yếu như đậu phụ, giá đỗ vốn trước kia đơn vị phải nhập từ bên ngoài thì nay cũng đã tự sản xuất với chất lượng bảo đảm. 


Trao đổi với chúng tôi, Thượng úy QNCN Lê Hồng Cường, nhân viên phụ trách Trạm cho biết: “Trước kia, mỗi ngày đơn vị chỉ tập trung giết mổ 2 con gia súc, phục vụ sinh hoạt cho cán bộ, chiến sĩ đã cảm thấy vất vả, chưa nói các công việc khác. Song kể từ ngày được cấp trên quan tâm đầu tư xây dựng Trạm xay sát lương thực, thực phẩm, chúng tôi không chỉ bảo đảm thịt tươi, mà mỗi ngày còn tự chế biến, làm thành phẩm hàng trăm bìa đậu phụ, hàng chục cân giá đỗ, phục vụ bữa ăn bộ đội. Bên cạnh đó, hệ thống xay sát gạo hiện đại cũng giúp chúng tôi luôn chủ động trong việc cất trữ, bảo quản thóc, gạo dự trữ của Trung đoàn, bảo đảm chất lượng cao nhất”.


Được biết, nhằm nâng cao chất lượng bảo đảm hậu cần đời sống cho cán bộ, chiến sĩ, đầu năm 2016, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội quyết định xây dựng Trạm cho Trung đoàn 692. Trạm có diện tích gần 700 m2, gồm các khu: Xay sát, ép củi, giết mổ, chế biến giò, chả; khu làm đậu; khu xay sát và cất trữ thóc, gạo, kho đông lạnh. Trạm được trang bị các máy móc hiện đại như: 2 máy xay sát thóc liên hoàn (công suất 1.000 kg/h); máy làm đậu tự động (công suất 15kg/h); máy chế biến giò, chả; máy ép củi (công suất 200- 250kg/h); thiết bị ủ giá đỗ công nghiệp (công suất 100kg/mẻ); máy lọc nước cứng nồi hơi 500 lít/h; thiết bị xử lý tinh khiết (công suất 400 lít/h); thiết bị đông lạnh (có sức chứa 27.000 lít) và thiết bị bảo quản rau, quả (có sức chứa 15.000 lít). Sau gần hai năm chính thức bàn giao cho Trung đoàn khai thác và sử dụng, có thể thấy đây là một chủ trương đầu tư đúng đắn của Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội vì hoạt động của Trạm đã và đang phát huy hiệu quả tích cực trên nhiều mặt.


Trung tá Nguyễn Văn Vượng, Chính ủy Trung đoàn 692 khẳng định: “Là một đơn vị chủ lực có nhiệm vụ tổ chức huấn luyện và trực SSCĐ cao, vì vậy công tác bảo đảm hậu cần nói chung và công tác bảo đảm đời sống hậu cần cho bộ đội nói riêng luôn được Đảng ủy, chỉ huy Trung đoàn xác định là một mặt công tác quan trọng. Chính vì vậy, những năm qua cấp ủy, chỉ huy thường xuyên tổ chức lãnh đạo đơn vị thực hiện hiệu quả công tác tăng gia sản xuất; hằng năm đơn vị tự sản xuất được hàng trăm tấn rau, củ, quả; thịt lợn, thịt gia cầm, cá các loại, góp phần bảo đảm lượng lớn lương thực, thực phẩm phục vụ đời sống bộ đội.

 

Tuy nhiên, do đặc thù chức năng của các cơ quan nên việc tăng gia ở mỗi đơn vị cũng mang lại hiệu quả khác nhau, khiến việc điều chỉnh, phân bổ, kiểm tra chất lượng, kiểm tra vệ sinh an toàn lương thực, thực phẩm còn chồng chéo, kém hiệu quả. Song từ khi có Trạm xay sát, chế biến lương thực, thực phẩm, tình trạng đó đã được khắc phục. Bên cạnh đó, việc hoạt động của Trạm đang mang lại hiệu quả kép, giúp đơn vị hoàn thành tốt công tác bảo đảm hậu cần cho các nhiệm vụ”.


Cũng theo Trung tá Nguyễn Văn Vượng, thời gian tới, Trung đoàn đang phấn đấu nâng cao hơn hơn nữa công suất hoạt động của Trạm, đặc biệt việc phát huy công suất xay sát gạo, tiến tới đề xuất với cấp trên cho phép cung cấp gạo đến toàn bộ đầu mối đơn vị trực thuộc Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội.


Thuận Nhân


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ